top of page

Đừng để so sánh đánh cắp hạnh phúc của mẹ

Có lúc nào bạn từng như thế này chưa?


Bạn vô cùng ngưỡng mộ những bà mẹ với 2 - 3 đứa con mà vẫn đẹp lộng lẫy. Bạn tự hỏi sao họ có thể luôn xuất hiện với vẻ ngoài long lanh, rạng ngời và thời thượng đến như vậy. Bạn nhìn vào gương và thở dài vì mình thật tẻ nhạt.


Bạn hâm mộ người mẹ vừa trông con vừa kiếm được rất nhiều tiền, mạnh mẽ với tuyên ngôn "phụ nữ phải độc lập tài chính, phải đẹp, phải tự chủ, phải có sự nghiệp". Bạn bỗng thấy bản thân mình sao mà kém cỏi, chỉ quanh quẩn với con cái thôi cũng hết cả ngày, thời gian làm đẹp cho bản thân còn không có, nói chi đến sự nghiệp lớn lao.


Bạn xuýt xoa trước người mẹ nào đó năng nổ như một con thoi trong công việc, đầy nhiệt huyết lẫn đam mê. Bạn thần tượng cũng như thèm muốn thành công và thần thái đẳng cấp của cô ấy. Rồi nhìn mình, bạn bỗng thấy áy náy vì cảm thấy dường như mình quá nhàn nhã và thấp kém khi cả ngày chỉ xoay vòng từng đấy đầu việc: chăm con, cơm nước, nhà cửa.

Đầu óc bạn bị bóp nghẹt với suy nghĩ: mình chỉ là kẻ ăn bám, cần gì cũng ngửa tay xin chồng.


Bạn ấn nút “follow” tất cả các ‘hot-mom’, các bà mẹ nuôi dạy những đứa trẻ thần đồng với đầy thành tích xuất sắc: chơi đàn, nói được nhiều ngoại ngữ, vẽ tranh, v.v… Rồi đôi lúc bạn giận mình vì chỉ có thể chăm sóc con như một em bé hết sức bình thường, con bạn không có khả năng gì nổi bật.


Hố đen của sự tự ti cứ thế mở rộng thêm từng ngày, chực nhấn chìm, nuốt chửng người mẹ nhỏ bé là bạn…


Sao mình không thể giỏi giang như người ta?

Mình thật tầm thường quá đi mất!

Làm cách nào để tự chủ tài chính khi con cái đã chiếm hết thời gian của mình rồi?

Tại sao mình lại không thể vừa đi làm, vừa thăng tiến mà vẫn có thể chăm lo gia đình hoàn hảo như họ? Có phải mình quá kém trong việc quản lý thời gian và sắp xếp cuộc sống hay không?

Nhìn kìa, người ta có thể một mình xoay sở, còn mình phải cầu cứu sự giúp đỡ của bao nhiêu người.


Bạn ơi, để mình ôm lấy bạn và nói cho bạn nghe!


Chúng ta, mình và bạn, là những con người. Bộ não của chúng ta vốn không được cấu tạo để làm nhiều việc một lúc như robot.

Bạn chỉ làm được một việc tại một thời điểm là chuyện rất bình thường.


Bạn ở nhà chăm con, làm việc nhà, chăm sóc tổ ấm; chồng bạn có trách nhiệm gánh vác tài chính là sự phân chia công bằng; và bạn có quyền yêu cầu anh ấy đưa tiền cho, không hành động nào gọi là “xin” ở đây cả.


Bạn không tất bật, bạn rất thảnh thơi, bạn có một cuộc sống nhàn nhã bình yên? Chúc mừng bạn! Đó là cảnh giới mà rất nhiều người ngoài kia đang thèm muốn vươn tới, bạn biết không?


Lịch trình bận rộn có thể giúp con người học hỏi được nhiều điều, nhưng thực tế cũng có người chọn bận rộn như một cách để thể hiện bản thân, để cố chứng minh một điều gì đó trong khi chính họ cũng không thực sự hạnh phúc . Đừng cố làm cái việc phù phiếm đó!


Nếu bạn cho rằng ở nhà chăm con là tầm thường, vậy như thế nào mới là vĩ đại? Bạn rất tuyệt, hãy tin điều đó. Bạn có thể vận hành một gia đình êm ấm, những đứa trẻ khỏe mạnh, phát triển mỗi ngày, là chỗ dựa đầy tin tưởng của các con. Bạn là cả bầu trời của chúng cơ mà, trên đời này không có ai thay thế được bạn, bạn thấy bạn vĩ đại chưa?


Nếu bạn trăn trở vì mình không có sự nghiệp nổi bật trong tay, hãy nhìn ngay sang những đứa nhóc mới ngày nào còn là một hạt đậu bé tí trong bụng mẹ, giờ đã phổng phao, thông minh, hoạt bát, nói "yêu mẹ" hàng ngày. Sự nghiệp đấy. Những “sự nghiệp” biết đi ấy là thành quả của tất cả tình yêu, công sức, nhiệt huyết đáng trân trọng, tôn vinh của bạn.


Khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay đuối sức, việc kêu gọi sự giúp đỡ là đúng đắn. Đừng ngại ngần vì sợ bị đánh giá hay phán xét. Không ai có quyền làm vậy với bạn cả.


Chúng ta có thể nhìn vào ưu điểm và thành tựu của người khác để học hỏi; cũng có quyền ngưỡng mộ một ai đó, nhưng hãy biến đó thành bài học hay động lực tích cực để phấn đấu chứ đừng để việc so sánh khiến bạn thêm phần tự ti. Bạn là bạn. Bạn có câu chuyện của riêng mình. Bên cạnh đó, bạn đừng quên rằng, thứ người đời phơi bày trên mạng xã hội đa phần là những điều đẹp đẽ nhất, hoàn hảo nhất. Đằng sau bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cả gia đình vui cười hạnh phúc trong gian bếp sạch sẽ, chỉn chu có thể cũng là hàng nghìn tình huống éo le, dở khóc dở cười giống như gia đình của bạn thôi.


Và, mọi đứa trẻ đều hoàn hảo theo cách riêng. Đừng so sánh con với ai, cũng đừng để sự so sánh đánh cắp hạnh phúc của chính mình.


Các bà mẹ ơi, ngày hôm nay có điều gì xảy ra khiến các bạn vui cười? Hãy nghĩ về điều đó, trân trọng, tận hưởng, lưu giữ trong bộ não và trái tim. Hãy lấp đầy bản thân bằng những suy nghĩ và khoảnh khắc hạnh phúc thay vì lo âu, sợ hãi và tự ti, bạn nhé!


(Ảnh: Canva)

1 view0 comments
bottom of page