top of page

Gia đình không trọn vẹn thì có sao?

Updated: Jun 23, 2022Xã hội hiện đại ngày nay không thiếu những đứa trẻ sinh ra trong gia đình khiếm khuyết: thiếu bố, thiếu mẹ, hoặc thiếu cả hai. Tất nhiên như vậy là thiệt thòi, nhưng KHÔNG có nghĩa đứa bé đó không thể lớn lên một cách lành mạnh, không thông minh hay không thể thành đạt trong tương lai. Chúng hoàn toàn có cơ hội trưởng thành toàn diện, vui vẻ và hạnh phúc.


Mỗi đứa trẻ xuất hiện đều là sự sắp đặt mang ý nghĩa nào đó mà tạo hoá dành cho con người. Chúng có sứ mệnh riêng và liên quan đến sứ mệnh của người nuôi dưỡng. Không có sinh mệnh nào thừa thãi hay là sai lầm trong cuộc đời này cả. Bởi vậy, trẻ con không nợ ai cái gì, mà chính người lớn nợ chúng. Họ nợ chúng tình yêu, sự tôn trọng, sự đồng cảm,… Và đôi lúc, còn nợ cả sự trung thực.


Khi đứa bé hỏi: Tại sao con không có bố/mẹ? Ông bà của con là ai? Tại sao bố/mẹ không giờ đến thăm con… Thay vì một câu trả lời thành thật, người lớn bịa ra đủ mọi lý do cho sự mất mát của nó: bố/mẹ con đi công tác chưa về được; tuy... nhưng bố/mẹ con rất yêu con v.v... Họ tưởng nói dối có thể giúp đứa bé bù đắp được tình cảm thiếu hụt. Nhưng rất tiếc, dối trá không giúp được gì, thậm chí còn huỷ hoại đứa trẻ.


Xin đừng quên, trẻ con là những cá thể thông minh và nhạy cảm, là điều mà Maria Montessori trân trọng gọi là “bí ẩn kỳ diệu của đấng siêu nhiên”. Chúng không phải một trí tuệ tầm thường để người lớn tha hồ lèo lái theo ý muốn của họ. Người trưởng thành có ai muốn nhận được lừa dối và giả tạo không? Chắc chắn là không. Vậy tại sao họ lại muốn trao điều đó cho đứa trẻ?


Có một sợi dây vô hình và bền vững liên kết bố mẹ - con cái. Không cần nói dối, không cần giả tạo, tình cảm vẫn sẽ trường tồn nếu giữa hai phía, yêu thương thực sự tồn tại. Chúng ta không cần phải làm gì màu mè để giữ chặt sợi dây ấy ngoài tấm lòng dành cho nhau. Ngược lại, chỉ một bên hời hợt, tất cả sẽ thành vô nghĩa cho dù có tốn cả nghìn lời nói hay hành động dối trá.


Trong drama ‘Hospital Playlist’ có đoạn Seok Hyeong nói thế này:”Khi mẹ tôi bảo sẽ ly hôn với bố, hai người họ cuối cùng cũng ly hôn, làm tôi thấy… sướng rơn.” Mình hoàn toàn hiểu tâm trạng này, bởi vì, đó cũng là tâm trạng mình từng có. Sau tất cả, ai cũng sẽ tìm về với sự thật và tìm cách chung sống hạnh phúc với nó thôi. Mọi sự khiên cưỡng hoặc giả tạo đều chỉ mang lại mệt mỏi.


Gia đình không trọn vẹn thì có sao? Việc gì phải lấp liếm? Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được tôn trọng. Xin đừng huỷ hoại chúng bằng sự thiếu trung thực của người lớn. Dù xuất phát từ ý định tốt, nhưng dối trá mãi mãi là tiêu cực, sự tiêu cực không thể mang lại điều tốt đẹp. Nói sự thật và giúp trẻ chấp nhận sự thật, trao cho chúng những gì bạn có, nói với chúng những thứ bạn biết thay vì khiên cưỡng khiến chúng sống trong ảo tưởng.


Ta rất tiếc vì không biết bố/mẹ con đang ở đâu. Nhưng có một thứ ta vô cùng chắc chắn, đó là (chúng) ta yêu con rất nhiều. Con là hạnh phúc của chúng ta.

2 views0 comments
bottom of page