top of page

Trân trọng giấc mơ để vun đắp tương lai

Updated: Jun 29, 2022Đã bao giờ bạn nghe trẻ con thổ lộ ước mơ của chúng chưa? Mình từng may mắn được nghe rất nhiều rồi đấy.


Có những ước mơ phổ biến như: bác sỹ, cảnh sát, giáo viên, ca sỹ,...


Và cả những ước mơ thật đặc biệt như:

Con mơ ước trở thành vũ công múa phụ họa cho các ca sỹ trên sân khấu.

Con muốn làm người rửa xe.

Con mơ ước được trở thành tài xế lái xe chở... rác.

Con muốn làm chủ một cửa hàng kẹo của riêng con.


Bạn biết không, thật tuyệt khi đứa trẻ biết ước mơ, bởi đó là hạt giống đầu tiên ươm mầm cho mọi loại cây xanh trái ngọt của cuộc đời. Giấc mơ có vai trò cực kỳ quan trọng, nó là "phao cứu sinh" của con người khi họ lâm vào những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.


Giấc mơ trẻ thơ còn mang một sắc màu trong trẻo, thuần khiết mà người lớn chúng ta khó có thể sở hữu giữa bộn bề lo toan hàng ngày. Trẻ con chưa biết đến khái niệm lợi ích, lại càng không hề biết tính toán hay so sánh chi li, ước mơ của tuổi thơ xuất phát từ sự hồn nhiên và hoàn toàn lương thiện. Chúng chỉ đơn giản là muốn được trở thành bất kỳ ai chúng cảm thấy được truyền cảm hứng. Ước mơ là kết quả của những phẩm chất và điều mà đứa trẻ thực sự mong muốn.


Tiếc là đôi khi người lớn lại vô tình làm xô lệch những ước mơ bằng cái nhìn từ góc độ từng trải của người trưởng thành. Bạn thử ngẫm lại xem trong cuộc đời mình, đã bao giờ bạn trải nghiệm việc bị ai đó phán xét, phân tích hoặc định hướng chưa? Đó là câu chuyện xảy ra với rất nhiều người. Hãy nhớ lại xem đứa trẻ bên trong bạn đã buồn bã hay hụt hẫng như thế nào khi nghe rằng: đó không phải ước mơ, điều đó quá nhỏ bé để trở thành ước mơ, phải mong đạt được thứ gì thật vĩ đại mới là ước mơ, yếu ớt như con mà đòi làm cảnh sát, làm bác sỹ vất vả lắm đấy…


Nhưng bạn ạ, vấn đề thực sự ở đây không nằm ở việc đứa trẻ muốn trở thành ai, ước mơ có khả thi hay không… mà là chúng ta cần giúp con biết phải làm gì để thực sự chạm tay vào điều chúng muốn. Trước hết, xin hãy tỉnh táo và tinh tế để khám phá ý nghĩa thực sự ẩn sau những suy nghĩ trong sáng ấy, thay vì nhìn tất cả bằng con mắt thực tế nhuốm màu lo toan của người lớn.

Cậu bé muốn lái xe chở rác vì cảm giác chinh phục một cỗ máy khổng lồ làm cậu thấy mình thật oai vệ, và có thể cậu bé cũng đã phần nào ý thức được sự cao cả của việc làm sạch môi trường.
Cô bé muốn trở thành vũ công vì cô cảm thấy họ thật xinh đẹp, sáng ngời trên sân khấu.
Cậu bé muốn làm nghề rửa xe vì niềm yêu thích với những chiếc ô tô…

Trẻ con suy nghĩ trong sáng và đơn giản. Điều thực sự quan trọng lúc này là tôn trọng sự thuần khiết ở con bạn thay vì vội vàng bình luận về giấc mơ của chúng.


Điểm tích cực khác của ước mơ là khi một đứa trẻ biết mình muốn làm gì đó, tức là bên trong nó có niềm hứng thú tạo ra sự thôi thúc nội tại sẽ thúc đẩy trẻ say mê tìm cách hiện thực hóa ước mơ. Đây chính là cơ hội để bạn hướng dẫn con trau dồi những phẩm chất và kỹ năng về sự bền bì, nỗ lực, kiên trì - chẳng phải bố mẹ nào cũng mong mỏi điều này sao?


Và hơn thế nữa, hãy cổ vũ niềm hứng thú của con bằng tất cả nhiệt huyết cùng tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ sẽ hạnh phúc biết bao khi luôn cảm nhận được sự ủng hộ của người thân bên mình, khi ấy nó có thể an tâm vững bước trên mọi hành trình.


Đừng xem nhẹ giấc mơ của những sinh linh nhỏ bé. Trẻ em là tương lai của thế giới, còn những giấc mơ sẽ tạo ra tương lai của trẻ em.


3 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page